Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm?

Bài viết : Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm?

Nói đến da chúng ta thường hay dừng lại ở lớp biểu bì mà ít khi nói đến lớp trung bì. Tuy nhiên với các nhà nghiên cứu chuyên sâu thứ họ quan tâm là lớp trung bì dưới da. Ở đó là nơi tồn tại hệ thống khung lưới collagen dày đặc.

Vậy Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? Mời bạn đọc cùng YENcolla tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Trung bì (dermis) là lớp dưới của biểu bì (epidermis)
Trung bì (dermis) là lớp dưới của biểu bì (epidermis)

Tìm hiểu cấu trúc của trung bì (dưới lớp biểu bì của da)

Trước khi đến với câu trả lời chính thức cho câu hỏi: Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm?. YENcolla sẽ làm rõ hơn cấu trúc chung của lớp trung bì.

Trung bì (dermis) là lớp dưới của biểu bì (epidermis), có nhiệm vụ nâng đỡ, cung cấp dinh dưỡng cho biểu bì.

Trung bì gồm các thành phần chính như sau:

  • Hệ sợi nâng đỡ: collagen, elastine, nguyên bào sợi và chất làm đầy: hyaluronic acid, GAGs. Như vậy, để giải thích cho câu hỏi Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? Chúng ta sẽ đi sâu phân tích hệ nâng đỡ.
  • Hệ mạch máu
  • Đại thực bào
  • Nang lông, tuyến bã nhờn.
Cấu trúc da của con người.
Cấu trúc da của con người.

Cấu trúc phân tầng của Trung bì gồm 2 lớp:

– Lớp nhú (Papillary dermis): Lớp này nằm sát với lớp biểu bì với những sợi collagen khá lỏng lẻo. Vai trò chính của collagen ở lớp nhú là tạo sức căng cho biểu bì. Ở lớp nhú còn cócấu trúc da những mao mạch và tiểu thể xúc giác Messener xen lẫn. Các mao mạch đóng vai trò vận chuyển oxy và dinh dưỡng đến đáy biểu bì. Còn các tiểu thể xúc giác thì nhận các tín hiệu từ biểu bì.

– Lớp lưới (reticular dermis) là thành phần chính của trung bì. Ở đây có cấu trúc sợi collagen dày đặc xen lẫn sợi elastine và các chất làm đầy GAGs. Câu trúc collagen và elastine ở lớp lưới quyết định độ đàn hồi, độ mạnh, khả năng kéo căng của da. Trong lớp lưới còn có các thành phần khác như mạch máu, nang lông, gốc tóc, tuyến bã nhờn, gốc móng, tuyến mồ hôi và các thụ thể thần kinh.

Cấu trúc da của con người.
Cấu trúc da của con người.

Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm?

Để giải đáp Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? Chúng ta tìm hiểu kỹ hơn hệ nâng đỡ. Bởi vì trong cấu trúc của hệ nâng đỡ có thành phần collagen. Cũng vì lý do này, khi nghiên cứu chế tạo mỹ phẩm, dược mỹ phẩm hay công nghệ làm đẹp da. Các nhà khoa học sẽ tập trung nghiên cứu hệ nâng đỡ ở lớp trung bì của da.

Vai trò của hệ nâng đỡ

Hệ nâng đỡ có vai trò chính là giữ cho da được đàn hồi và căng đầy. Trong một số trường hợp hệ nâng đỡ còn có vai trò trong việc hình thành sẹo.

Các nhà khoa học sẽ tập trung nghiên cứu hệ nâng đỡ ở lớp trung bì của da.
Các nhà khoa học sẽ tập trung nghiên cứu hệ nâng đỡ ở lớp trung bì của da.

Cấu trúc của hệ nâng đỡ

Collagen và Elastine đen xen dày đặc xen lẫn hệ chất làm đầy GAGs tạo thành hệ nâng đỡ hoàn chỉnh ở lớp trung bì của da. Vậy Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm?

Collagen

Collagen chiếm 70% thành phần của da, cho nên ở lớp trung bì collagen cũng chiếm một phần rất lớn. Collagen có mặt ở cả hai lớp của trung bì, lớp nhú và lớp lưới.

  • Ở lớp nhú: Collagen dạng sợi sẽ liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên sức căng cho biểu bì da. Để hình dung về sức căng của lớp biểu bì – tức là lớp bên ngoài cùng của da mà chúng ta vẫn sờ được mỗi ngày. Bạn thử véo má của em bé 8 tuổi và véo má của một người 40 tuổi. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Da của người càng lớn tuổi, càng hao hụt các sợi collagen ở lớp trung bì nên sức căng càng giảm. Do đó, véo má người lớn tuổi sẽ dễ dàng hơn so với véo má của trẻ em.
  • Ở lớp lưới: Các sợi collagen được sắp xếp song song với bề mặt da. Collagen ở đây dày đặc như cái lưới đánh cá và chiếm 70% khối lượng khô của lớp lưới.

Elastine

Đan xen giữa lưới collagen ở lớp lưới trung bì là hệ thống sợi elastine. Khác với collagen được sản sinh trong suốt cuộc đời, elastine chỉ được sinh ra ở thời kỳ phôi thai.

Về cấu trúc, elastine là dạng protein có khả năng bị nén và duỗi ra như một lò xo. Elastine đảm bảo độ đàn hồi và mềm mại cho da.

Đan xen giữa các sợi collagen ở lớp trung bì chính là các sợi Elastine. Nếu như collagen được ví là hệ thống khung thép cho da thì elastine chính là những chiếc lò xo trợ lực cho khung thép đó.

Ví dụ: Khi tác động lực lên làn da, collagen ở lớp trung bì sẽ giúp bảo vệ làn da, đảm bảo cấu trúc da. Nhưng nếu không có lò xo elastine thì ấn vào da sẽ để lại móp méo. Chính elastine sẽ tạo thành lực đàn hồi cho da trở lại vị trí ban đầu khi chưa tác dụng lực. Tóm lại, các sợi elastine là sự bổ trợ hoàn hảo cho collagen tạo nên sự đàn hồi và căng bóng cho làn da.

Đan xen giữa lưới collagen ở lớp lưới trung bì là hệ thống sợi elastine
Đan xen giữa lưới collagen ở lớp lưới trung bì là hệ thống sợi elastine

GAGs

Dù dày đặc đến mức nào thì giữa những sợi collagen và elastine vẫn sẽ có những khoảng trống. GAGs chính là những chất làm đầy giúp lấp đầy những khoảng trống đó trong lớp trung bì của da.

GAGs là một loại glycoprotein sẽ cùng với collagen giúp giữ nước ở lớp trung bì. Khi lớp trung bình đủ nước sẽ phồng lên, tạo thành làn da mềm mại và căng bóng.

Trong cấu trúc của hệ chất làm đầy GAGs có đến 7 loại khác nhau. Trong đó hyaluronic acid là thành phần quan trọng nhất. Đến đây thì bạn có thấy quen quen không nhỉ?

Chất hyaluronic acid luôn có mặt trong những sản phẩm dưỡng da có tính cấp ẩm, cấp nước tối ưu cho làn da. Vậy nên khi chọn mua kem dưỡng ẩm cho da, nhất định phải có thành phần hyaluronic acid.

Cấu trúc da của người trẻ và người già
Cấu trúc da của người trẻ và người già

Tìm hiểu cơ chế hình thành nếp nhăn

Dù thế nào thì tất cả chị em chúng ta cũng sẽ “ngậm ngùi” rút hầu bao để chi cho những sản phẩm dưỡng da đắt tiền. Và tất nhiên cũng không thiếu những phương pháp thẩm mỹ xóa nhăn còn đăt tiền gấp nhiều lần mỹ phẩm.

Vậy thực ra chúng ta có đang làm đúng hay không? Hãy để YENcolla giải đáp giúp bạn nhé!

Cơ thể hình thành nếp nhăn trên cơ thể gồm có 3 cơ chế chính:

– Nếp nhăn cảm xúc: Nếp nhăn này hình thành khi mặt có biểu hiện cảm xúc. Khi bạn vui, buồn, tức giận, phẫn nộ,…

Cơ mặt sẽ điều hình các cơ hình thành các nếp nhăn biểu hiện cảm xúc lúc đó. Loại nếp nhăn này không thể xóa được. Và nếu không có nếp nhăn cảm xúc thì gương mặt của bạn có đẹp đến đâu cũng trông giống như tượng mà thôi.

Nếp nhăn cảm xúc: Nếp nhăn này hình thành khi mặt có biểu hiện cảm xúc. Khi bạn vui, buồn, tức giận, phẫn nộ,...
Nếp nhăn cảm xúc: Nếp nhăn này hình thành khi mặt có biểu hiện cảm xúc. Khi bạn vui, buồn, tức giận, phẫn nộ,…

– Nếp nhăn do lão hóa: Khi da bị lão hóa sẽ hình thành nếp nhăn lão hóa. Có 2 loại là nếp nhăn nông và nếp nhăn sâu.

  • Nếp nhăn nông xuất hiện khi da mất nước, mất độ ẩm và thiếu collagen nhẹ ở lớp nhú. Các biện pháp chăm sóc da thông dụng hoàn toàn có thể xóa được nếp nhăn nông.
  • Nếp nhăn sâu xuất hiện khi sợi collagen ở lớp lưới trung bình bị hỏng nặng. Khiến cho vùng biểu bì bị sập xuống, sụt lún, làm cho da có những nếp nhăn lớn, nếp nhăn sâu.

– Nếp nhăn do trọng lực: Thường chỉ có ở những người lớn tuổi, làn da đã bị lão hóa nghiêm trọng. Khi quan sát gương mặt của một cụ già tầm 90 tuổi bạn sẽ tháy da bị kéo chảy xệ nghiêm trọng.

Đó là nếp nhăn do trọng lực. Nguyên nhân sâu bên trong là do lớp trung bì đã mất collagen, lớp mỡ dưới da bị chảy xệ và cơ mặt bị lão hóa.

Nếp nhăn do trọng lực. Nguyên nhân sâu bên trong là do lớp trung bì đã mất collagen, lớp mỡ dưới da bị chảy xệ và cơ mặt bị lão hóa.
nếp nhăn do trọng lực. Nguyên nhân sâu bên trong là do lớp trung bì đã mất collagen, lớp mỡ dưới da bị chảy xệ và cơ mặt bị lão hóa.

Làm thế nào để “xóa” nếp nhăn trên gương mặt?

Khi đã hiểu được Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? Cũng như các cơ chế hình thành nếp nhăn trên gương mặt. Chị em chúng ta có thể tự tin chăm sóc da hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Vậy có các cách “xóa” nếp nhăn nào hiệu quả nhất?

– Đối với nếp nhăn cảm xúc, bạn hãy duy trì tâm trạng vui vẻ càng nhiều càng tốt. Vì nếp nhăn khi cười sẽ làm cho gương mặt trở nên rạng ngời hơn rất nhiều. Bài tập massage mặt là liều thuốc bổ giúp cơ mặt được thư giãn và trông bạn trẻ trung hơn.

Bạn hãy duy trì tâm trạng vui vẻ càng nhiều càng tốt
Bạn hãy duy trì tâm trạng vui vẻ càng nhiều càng tốt

– Đối với nếp nhăn do lão hóa, do sự thiếu hụt collagen ở dạng nhẹ, xuất hiện nếp nhăn nông. Lúc này bạn nên sử dụng những sản phẩm bổ sung collagen, mỹ phẩm dưỡng da cấp ẩm, chế độ ăn uống giàu chất kích thích sản sinh collagen,… Để hồi phục cấu trúc collagen dưới lớp lưới của trung bì.

– Đối với những nếp nhăn lớn do lão hóa nặng nề, cơ thể không thể sản sinh đủ collagen nữa. Bạn nên áp dụng một số kỹ thuật thẩm mỹ không xâm lấn để khôi phục lại độ căng cho da mặt.

– Đối với những nếp nhăn do trọng lực không còn cách nào tốt hơn phẫu thuật thẩm mỹ. Khi làn da đã chảy sệ quá mức, bạn chỉ còn cách phẫu thuật để bóc tách các khối mỡ lão hóa, bơm mỡ tự thân để khôi phục gương mặt trẻ trung. Những phương pháp này cũng chỉ giúp da trẻ trung tức thời, không có tác dụng làm chậm tốc độ lão hóa đang xảy ra.

Bơm mỡ tự thân để khôi phục gương mặt trẻ trung
Bơm mỡ tự thân để khôi phục gương mặt trẻ trung

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? Dưỡng da quan trọng nhất hãy thực hiện đều đặn và càng sớm càng tốt. Đừng để đến khi da lão hóa nặng, mất đi lượng lớn collagen, không thể hồi phục mới vội vàng đi phẫu thuật thẩm mỹ bạn nhé!

YENcolla – Nước uống yến sào và những tinh chất quý từ thiên nhiên – Công thức trẻ đẹp da hoàn hảo cho mọi làn da. Hãy bắt đầu ngăn chặn lão hóa da, bổ sung collagen hiệu quả cho cơ thể ngay hôm nay bạn nhé!

YENcolla – Nước uống yến sào và những tinh chất quý từ thiên nhiên
YENcolla – Nước uống yến sào và những tinh chất quý từ thiên nhiên

YENcolla hy vọng Bài viết : Collagen ở lớp trung bì chiếm bao nhiêu phần trăm? mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *